Thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô - máy kéo - Bậc Trung cấp

Thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô - máy kéo - Bậc Trung cấp

KHOA CƠ KHÍ

Khoa Cơ khí là một trong những Khoa truyền thống của trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa. Tiền thân của Khoa Cơ khí là tổ (Khoan - Cơ khí) được thành lập từ năm 1992. Khóa đầu tiên chỉ có một lớp đào tạo công nhân nghề Nguội. Trải qua một thời gian dài phấn đấu xây dựng các ngành nghề, đến nay Khoa Cơ khí là một trong những khoa có quy mô đào tạo khá lớn của với hệ thống cơ sở vật chất nhà xưởng, máy móc thiết bị hiện đại và luôn được Nhà trường chú trọng đầu tư hàng năm. Ngoài giảng dạy chuyên môn, Khoa còn cho học sinh-sinh viên tiếp cận thực tế sản xuất và luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao tay nghề, nghiên cứu khoa học với nhiều bài báo được đăng trên tạp chí nổi tiếng trong và ngoài nước, thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học ở các cấp.

Đội ngũ cán bộ giảng viên giàu kinh nghiệm với trên 68 % có trình độ sau đại học. Tính đến đầu năm 2016, Khoa có 1 thư kí và 25 cán bộ giảng dạy bao gồm: 02 Tiến sĩ, 02 Nghiên cứu sinh, 12 Thạc sĩ, 01 Học viên Cao học, 08 Kỹ sư và cử nhân.

Khoa hiện đang quản lí 20 Phòng học lí thuyết, 16 Xưởng thực hành (CNC, Hàn, Nguội, Động lực), 01 phòng máy tính chuyên dùng. Với các thiết bị chính như: máy phay CNC EMV-600, máy tiện CNC LA-200, máy phay đứng, máy phay ngang, máy tiện và máy khoan truyền thống, máy hàn tiếp xúc, máy hàn tự động dưới lớp thuốc, máy kiểm tra siêu âm mối hàn, máy hàn Tig, Mag; ô tô tải và ô tô con, các mô hình thực tập động cơ phun xăng và hệ thống điện ô tô; máy đọc mã lỗi X431-V, tủ đồ nghề di động Besita, cầu nâng ô tô-xe máy, máy cân chỉnh bơm cao áp-vòi phun.

NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ – MÁY KÉO

Tổng quan về ngành:

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học chuyên sâu về các lĩnh vực khai thác (chẩn đoán, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa), kiểm định, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô - loại phương tiện giao thông vận tải có số lượng ngày càng tăng mạnh, như: điều hành sản xuất phụ tùng; lắp ráp động cơ, ô tô; cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng động cơ và ô tô.

Mục tiêu đào tạo:

Trang bị cho học viên kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực,… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng kỹ thuật liên quan đến ô tô, máy động lực.

Ngoài ra, cung cấp cho học viên các kỹ năng khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện cũng như các phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường.

Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, ý thức cộng đồng và tác phong công nghiệp, có ý thức tự học để không ngừng nâng cao trình độ. Có khả năng khởi nghiệp, tự tạo việc làm cho bản thân và cộng đồng.

Nội dung chương trình:

Kiến thức chuyên ngành chính: Kỹ thuật chung về ô tô, Sửa chữa - Bảo dưỡng cơ cấu trục khuỷu - thanh truyền, Cơ cấu phân phối khí, Hệ thống bôi trơn và làm mát, Hệ thống nhiên liệu, Hệ thống khởi động và đánh lửa, Trang bị điện ô tô, Hệ thống truyền động, Hệ thống di chuyển, Hệ thống lái, Hệ thống phanh, Hệ thống phun xăng điện tử.

Kiến thức cơ sở: Điện kỹ thuật, Điện tử cơ bản, Cơ kỹ thuật, Vật liệu cơ khí, Dung sai lắp ghép và đo lường kỹ thuật, Vẽ kỹ thuật, Kỹ thuật an toàn và bảo hộ lao động, Thực tập Nguội-Gò-Hàn Tổ chức quản lý sản xuất

Sau khi tốt nghiệp, kỹ thuật viên công nghệ ô tô có khả năng làm việc ở một trong các vị trí sau:

Cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa, bảo hành, mua bán ô tô, kinh doanh phụ tùng: Kỹ thuật viên bảo dưỡng, sửa chữa, giám sát kỹ thuật, tư vấn dịch vụ, nhân viên bán hàng.

Các cơ sở, công ty có nhiều ô tô, xe máy công trình, máy động lực: các hãng taxi (Mai Linh, Sun Taxi…), hợp tác xã kinh doanh vận tải (Thuận Thảo, Cúc Tư, Anh Tuấn,…), cty xây lắp – xây dựng công trình (Tập đoàn Hải Thạch,…), phân xưởng cơ khí trong các nhà máy-xí nghiệp, cơ sở đào tạo nghề, v.v… hoặc tự mở xưởng gara ô tô.

Cơ sở chế tạo phụ tùng, lắp ráp động cơ, máy động lực, ô tô: Làm việc tại một vị trí trong dây chuyền sản xuất, lắp ráp, giám sát quá trình lắp ráp, giám sát chất lượng sản phẩm, ô tô. (Tập đoàn Trường Hải, VEAM, VIKYNO,…)