Trang chủ  

Tuyển sinh 2018  

Thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ sinh học - Bậc Cao đẳng

Thứ sáu, 22 Tháng Tư, 2016

Thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ sinh học - Bậc Cao đẳng

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP TUY HÒA

KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC

Giới thiệu

Trước sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện nay đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp chuyển hướng phát triển theo chiều sâu, trên cơ sở phát triển khoa học nông nghiệp, những tiến bộ kỹ thuật mới, nhất là lĩnh vực ứng dụng công nghệ sinh học trong lựa chọn và tạo giống, bảo vệ cây trồng, vật nuôi, bảo vệ môi trường sinh thái. Chú trọng tạo và sử dụng cây giống, con giống có năng suất, chất lượng và đạt giá trị cao. Từ thực tế đó, ngày 15 tháng 01 năm 2013 Khoa Công nghệ Sinh học được thành lập theo Quyết định số 27/QĐ-TCHC của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa, tiền thân của Khoa là tổ bộ môn Sinh học và Môi trường trực thuộc khoa Công nghệ hóa với số lượng giáo viên 08 người chủ yếu giảng dạy các môn học thuộc lĩnh vực môi trường, hóa đại cương, hóa thực phẩm. Từ khi thành lập khoa đến nay qua hơn ba năm xây dựng, hoạt động và phát triển, khoa đã xây dựng và đào tạo 03 ngành: (1) Công nghệ sinh học, (2) Công nghệ thực phẩm, (3) Công nghệ kỹ thuật môi trường: gồm có 2 chuyên ngành: Quản lý môi trường, Xử lý ô nhiễm môi trường.

Đội ngũ giảng dạy

Đội ngũ giảng viên của khoa được đào tạo chất lượng cao, hiện có 16 giảng viên trong đó 02 cử nhân, 12 thạc sĩ, 02 tiến sĩ.

Cơ sở vật chất

Khoa có 03 phòng thí nghiệm và vườn thực nghiệm sinh học với diện tích 300m2 được bố trí tại cơ sở 01, các phòng thí nghiệm được trang bị máy móc và thiết bị hiện đại với tổng số vốn đầu tư gần 2,5 tỷ đồng.

 

NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC

Mã ngành: C420201

Bậc đào tạo: Cao đẳng chính quy

Thời gian đào tạo: 3 năm

Đối tượng xét tuyển: Học sinh tốt nghiệp THPT trở lên

Tổ hợp môn xét tuyển: Khối A (Toán, Lý, Hóa), Khối B (Toán, Hóa, Sinh)

Tổng quan về ngành

Công nghệ sinh học (CNSH - Biotechnology) là một trong những thành tựu nổi bật của khoa học công nghệ trên thế giới những năm gần đây. CNSH được coi là làn sóng thứ năm trong lịch sử phát triển của khoa học và công nghệ, và đã trải qua các giai đoạn phát triển sau: CNSH truyền thống như các hoạt động chế biến thực phẩm (rượu, giấm, sữa chua,...), ủ phân, diệt khuẩn, ức chế vi sinh vật có hại,… CNSH cận đại với việc sản xuất ở quy mô công nghiệp các sản phẩm của công nghệ vi sinh (cồn, bột ngọt, các axit amin, các axit hữu cơ, chất kháng sinh, các loại vắc-xin kháng sinh, độc tố, cách chuẩn đoán bệnh, thuốc trừ sâu sinh học, phân bón sinh học,...); CNSH hiện đại chỉ mới xuất hiện trong vài thập kỷ gần đây. CNSH hiện đại sử dụng các kỹ thuật trao đổi, sửa chữa, tái tổ hợp hoặc cải tạo vật chất di truyền ở mức độ phân tử để tạo ra những loại sinh vật mới hoặc bắt các sinh vật này tạo ra các protein hay các sản phẩm khác mà vốn dĩ chúng không tạo ra được. Trước thực tế đó, việc đầu tư vào ngành CNSH là điều cần thiết. Đó là cơ hội để Khoa Công nghệ Sinh học – Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa khẳng định vị thế - uy tín của mình trong việc đào tạo nguồn nhân lực.

Mục tiêu đào tạo

Trang bị kiến thức cơ bản về những nguyên lí và ứng dụng của các quá trình sinh học có liên quan đến công nghệ sinh học cũng như phương pháp luận trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất.

Nội dung chương trình

Kiến thức cơ sở: Các phương pháp phân tích trong CNSH, Di truyền học đại cương, Sinh học đại cương, Vi sinh vật đại cương, Công nghệ nuôi cấy tế bào, Xử lý số liệu.

Kiến thức chuyên ngành chính: Công nghệ sinh học vi sinh vật, Công nghệ sinh học thực vật, Độc tố từ vi sinh vật, Công nghệ protein-enzyme, Công nghệ sinh học động vật, Ứng dụng CNSH trong chọn giống, An toàn sinh học, Công nghệ sinh học trong thuỷ sản và nông nghiệp, Công nghệ sinh học trong xử lý chất thải.

Ngoại ngữ: Tiếng Anh TOEIC 350 +

Tin học: Chứng chỉ Tin học quốc gia trình độ A.

Kiến thức và kỹ năng khác: Kỹ năng giao tiếp và ứng xử; Kỹ năng làm hồ sơ và phỏng vấn xin việc; Kỹ năng thuyết trình.

Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các trung tâm công nghệ sinh học, trung tâm kiểm nghiệm, viện nghiên cứu sinh học; Nhân viên phòng thí nghiệm tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học; Kỹ thuật viên tại các cơ sở sản xuất thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, chế biến thực phẩm, các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, các nhà máy cấp thoát nước,…

Các vị trí công việc các bạn có thể đảm nhận:

  • Thực hiện qui trình ươm, nhân giống cây trồng, sản xuất các loại giống cây sạch bệnh, kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm, nước uống….
  • Xây dựng, tạo lập và tham gia quản lý, trang trại, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm công nghệ sinh học.
  • Tư vấn, tiếp thị tại các đơn vị thương mại, dịch vụ trong lĩnh vực Nông - Lâm - Ngư nghiệp, Dược liệu bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
  • Làm việc tại các cơ quan ban ngành có liên quan ngành công nghệ sinh học.
  • Tham gia làm việc và giảng dạy sinh học và công nghệ sinh học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông.
  • Tham gia nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực về công nghê sinh học tại các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các viện, các trường đại học, cao đẳng.

 

Chọn Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa là sự lựa chọn đúng đắn của bạn

 

  • Chọn học Trung cấp
  • Chọn học Trung cấp